เทคนิคการขายสินค้าราคาเปิดสูง โดยเสียค่าลิสต์เพียง $0.20

เทคนิคการขายสินค้าราคาเปิดสูง โดยเสียค่าลิสต์เพียง $0.20

เผยแพร่เมื่อ 15. Jun, 2007 โดย ในหมวด กลยุทธ์การตลาด

eBay มักจะมีโปรโมชั่นลดค่าธรรมเนียมการลิสต์สินค้าหรือ Insertion Fee ออกมาอยู่เรื่อยๆ โดยมักจะออกมาในรูปแบบเสียค่าลิสต์เพียง $0.20 ไม่ว่าราคาเปิดประมูลของสินค้าจะเป็นเท่าไหร่ก็ตาม ผู้ขายหลายคนมักจะชอบลิสต์สินค้าในวันที่มีโปรโมชั่นแบบนี้มากๆ

แต่บางครั้งวิธีนี้อาจจะไม่ดีเสมอไป เพราะผู้ขายรายอื่นก็ชอบลิสต์สินค้าในวันนี้เหมือนกัน และอาจทำให้มีสินค้าอยู่บน eBay เยอะมากจนเกิด over supply ทำให้ราคาปิดของสินค้าลดลง

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณลิสต์สินค้าราคา $9.99 ซึ่งปกติแล้วจะเสีย Insertion Fee $0.40 แต่ถ้าคุณลิสต์ในวันที่มีโปรโมชั่น ก็จะเสียเพียง $0.20 ช่วยให้คุณประหยัดเงินลงได้ $0.20 ขณะที่ในวันที่ไม่มีโปรโมชั่น คุณอาจจะขายสินค้าได้ที่ราคา $15 แต่วันที่มีโปรโมชั่น คุณอาจจะขายได้เพียง $14.50 รายได้ลดลงถึง $0.50 รวมเบ็ดเสร็จแล้ว คุณจะขาดทุนกำไรไป $0.30

แล้วจะมีวิธีไหนที่ช่วยให้คุณประหยัดค่า Insertion Fee ได้ โดยที่ไม่ต้องขายสินค้าในวันที่เกิด over supply?

คุณสามารถทำได้ด้วยการลิสต์สินค้าเปล่าๆ ในวันที่ eBay มีโปรโมชั่นลดค่า Insertion Fee โดยให้ลิสต์ของคุณไปอยู่ในหมวด Test Auctions แต่ให้เขียน title ว่า “testing, do not bid” แล้วกำหนดราคาเริ่มประมูลไว้สูงๆ เช่น $99 ที่ทำแบบนี้เพราะเราไม่ต้องการให้ใครมาประมูลลิสต์ตัวนี้ครับ

พอผ่านวันที่มีโปรโมชั่นไป คุณค่อยนำลิสต์ที่สร้างขึ้นในวันที่มีโปรโมชั่น กลับมา relist อีกที แต่คราวนี้ให้ใส่รายละเอียดของสินค้าที่คุณต้องการขายจริงๆ ลงไปเลย ถ้าคุณสามารถขายสินค้าชิ้นนี้ได้ eBay จะเครดิตค่า Insertion Fee ของสินค้าตัวนี้กลับมาให้ แปลว่าคุณจะเสีย Insertion Fee เฉพาะวันที่มีโปรโมชั่นในราคาเพียง $0.20 เท่านั้นเอง

การใช้เทคนิคนี้จะมีเงื่อนไขอยู่บ้าง ให้ลองศึกษารายละเอียดใน How does the free relist policy work? ดูครับ มีเงื่อนไขที่สำคัญสองข้อ

ข้อแรกคือ “You must relist the item within 90 days of the closing date of the original listing.” หมายความว่าลิสต์ที่คุณสร้างเป็น Test Auctions ในวันที่มีโปรโมชั่น คุณจะได้รับสิทธิ์เครดิต Insertion Fee ครั้งที่สองได้ก็ต่อเมื่อคุณ relist ภายใน 90 วันหลังจากที่ลิสต์ Test Auctions ของคุณปิดประมูลลงไป

เงื่อนไขข้อที่สองคือ “The starting price you set for the relisted item must not be greater than that of the original listing.” แปลว่าราคาเปิดประมูลของสินค้าที่คุณ relist จะต้องไม่สูงไปกว่าราคาเปิดประมูลของลิสต์ Test Auctions ดังนั้น ตอนที่คุณลิสต์ในวันที่มีโปรโมชั่น ก็ตั้งราคาเปิดประมูลไว้สูงๆ เลยครับ เช่น $99 แต่เวลาที่ relist เพื่อขายสินค้าจริงๆ ราคาเปิดประมูลก็ไม่ควรเกินนี้ เช่น $49 เป็นต้น

เทคนิคนี้เหมาะกับคนที่ชอบตั้งราคาเปิดประมูลไว้สูงๆ นะครับ แต่ถ้าใครชอบใช้กลยุทธ์ $0.99 ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคนี้ครับ

แท็ก:

4 Comments

moneyjr

17. Jun, 2007

เยี่ยม มากครับ พี่
ขอบคุณครับ

ผ่านมา

17. Jun, 2007

เทคนิคนี้ผมเคยทำ โดนระงับมาแล้วนะครับ ไม่อยากจะแนะนำเท่าไร มีความเสี่ยงเกินไป เพราะทางอีเบย์ เขามองว่าคุณตั้งใจจะลงโพสต์สินค้า ทิ้งไว้แล้วค่อย Relist ไม่ใช่คุณคนเดียวคิด มีคิดกันทั่วโลก ดังนั้นอีเบย์มองแนวทางคุณออกแน่นอน

หากอยากจะเสี่ยงก็ต้องขึ้นอยู่กับพิจารณาแต่ละคนนะครับ มาเตือน ก่อนที่เหตุมันจะเกิดครับ

MacroArt

19. Jun, 2007

ถ้างั้นก็ต้องเอาสินค้าจริงๆ มาประกาศขายเลยครับ แต่หลีกเลี่ยงปัญหา over supply จนทำให้ราคาตกด้วยการตั้งราคาให้สูงๆ ไว้เลย จะได้ไม่มีคนมาประมูล พอวันโปรโมชั่นผ่านไปก็ค่อยเอามา relist อีกครั้ง

กาแฟสด

27. Feb, 2008

สนใจครับ แต่พออ่านความเห็นของคุณผ่านมาแล้วก็กลัวครับ

Leave a reply