วันเวลาที่ลิสต์สินค้า ส่งผลต่อราคาปิดประมูลอย่างไม่น่าเชื่อ

วันเวลาที่ลิสต์สินค้า ส่งผลต่อราคาปิดประมูลอย่างไม่น่าเชื่อ

เผยแพร่เมื่อ 17. May, 2007 โดย ในหมวด กลยุทธ์การตลาด

ถ้าคุณทำธุรกิจร้านอาหารย่านสีลม คุณจะขายดีมากในช่วงกลางวัน จันทร์ถึงศุกร์ แต่เสาร์อาทิตย์แทบจะไม่ต้องเปิดร้าน ในทางกลับกัน ถ้าคุณไปเปิดร้านที่ตลาดนัดจตุจักร วันธรรมดาคงจะขายไม่ค่อยออก แต่วันเสาร์อาทิตย์กลับขายดีเป็นพิเศษ

มันเป็นเรื่องของ traffic ครับ!

ธุรกิจบน eBay ก็เช่นเดียวกัน บางวัน บางเวลา ก็จะมีลูกค้าเข้ามาประมูลสินค้าของเราเยอะมาก แต่บางช่วงเวลาก็อาจจะไม่มีใครเข้ามาดูเลย

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณลิสต์สินค้าตอนบ่ายสี่โมงเย็นของเมืองไทย ซึ่งตรงกับตีสองของอเมริกา แปลว่าจะไม่มีคนเห็นสินค้าของคุณในหน้าแรกของ Categories Browse หรือ Search Result เลย เพราะ eBay จะแสดงสินค้าที่ถูกลิสต์ล่าสุดก่อน โดยที่สินค้าที่ถูกลิสต์ก่อนหน้านี้จะตกลงไปอยู่ข้างล่างหรือไปอยู่ในหน้าหลังๆ เมื่อคุณลิสต์สินค้าตอนตีสองซึ่งเป็นเวลาที่ลูกค้าหลับอยู่ ก็คงไม่มีใครเห็นสินค้าของคุณ พอลูกค้าตื่น สินค้าของคุณก็จะโดนสินค้าของคู่แข่งเบียดจนตกไปอยู่หน้าอื่นแล้ว

สินค้าเรียงลำดับตามเวลาลิสต์

สินค้าเรียงลำดับตามเวลาลิสต์

นอกจากนี้ยังส่งผลต่อราคาปิดประมูลด้วย ลูกค้าจำนวนมากชอบการประมูลในนาทีสุดท้าย ซึ่งพวกเขาจะเลือกดูสินค้าโดยเรียงตามเวลาที่กำลังจะจบประมูล สินค้าที่จะจบประมูลในไม่กี่วินาทีข้างหน้า จะถูกแสดงอยู่ด้านบนสุด ขณะที่สินค้าที่ยังเหลือเวลาประมูลอีกเยอะจะอยู่ด้านล่างหรือหน้าหลังๆ ถ้าลูกค้าส่วนใหญ่เข้า eBay ตอนสองทุ่ม พวกเขาก็จะเห็นสินค้าที่กำลังจะจบประมูลในช่วงสองถึงสามทุ่มก่อน ขณะที่สินค้าที่จบประมูลตอนตีสองของคุณจะไปอยู่ในหน้าหลังแทน

สินค้าเรียงลำดับตามเวลาใกล้จบประมูล

สินค้าเรียงลำดับตามเวลาใกล้จบประมูล

ผมมีเคสของตัวเองที่มีเพื่อนฝากให้ช่วยซื้อนาฬิกาข้อมือบน eBay ให้ โดยมีงบอยู่ที่ไม่เกิน 2,000 บาท ในตอนแรกผมก็ใช้วิธีสำรวจราคาจากเว็บไซต์ที่ขายนาฬิกายี่ห้อนี้โดยเฉพาะก่อน ราคาปกติที่ขายกันอยู่ที่ 65 เหรียญ ไม่รวมค่าส่ง ขณะที่บน eBay มีผู้ขายนาฬิกาที่เพื่อนผมต้องการอยู่ 5 – 6 ราย แต่ละคนก็มีวิธีการตั้งราคาที่แตกต่างกันไป และมีผู้ร่วมประมูลกันบ้างแล้ว

ผมจึงทำการเลือกดูรายละเอียดของแต่ละคน ดูว่าคิดค่าส่งมาประเทศไทยเท่าไหร่ และดูว่าราคาปัจจุบันอยู่ที่เท่าไหร่ บวกกันแล้วคนไหนที่ราคาต่ำสุด ผมก็เข้าไปเสนอราคาเลย แต่ปรากฎว่าราคาของผมกลับถูกผู้ซื้อคนอื่นมาประมูลแข่งด้วย ทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้นไปอีก และสุดท้ายก็เกินงบที่เพื่อนตั้งไว้ ผมก็ต้องไปหาลิสต์อื่นแทน

แต่อาจจะเรียกว่าโชคดีก็ได้ครับที่ผมไปเจอลิสต์หนึ่งเข้า เป็นลิสต์ที่จะจบประมูลในวันอังคาร ซึ่งถือว่าเป็นวันอัปมงคลวันหนึ่งบน eBay เนื่องจากไม่ค่อยมีคนเข้ามาดู แถมลิสต์นั้นยังจบประมูลตอนตีหนึ่งเสียด้วยสิ ซึ่งมันตรงกับบ่ายสามโมงในบ้านเรา ผมก็เลยนั่งเฝ้าครับ พอใกล้ๆ จะจบประมูลก็คลิกราคาลงไป ผลปรากฎว่าไม่มีใครมาประมูลแข่งกับผมเลยจนกระทั่งจบประมูลไป

ผมได้นาฬิกาเรือนนั้น ในราคาที่รวมค่าส่งมาเมืองไทยแล้ว อยู่ที่ 45 เหรียญครับ

ผู้ขายคนนั้นคงได้กำไรไปน้อยหน่อย หรือไม่ก็อาจจะขาดทุนเลยก็ได้

คุณคงไม่อยากเป็นแบบผู้ขายคนนี้ใช่มั้ยครับ?

ทีนี้ก็เกิดคำถามขึ้นว่า แล้ววันไหนเวลาไหนที่ถือว่าเป็นมงคล? และวันเวลาไหนที่ถือว่าอัปมงคล?

ถ้าดูจากภาพรวมทั้ง eBay วันที่เป็นมงคลก็คือวันพฤหัสบดีและวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันที่ผู้ซื้อเข้า eBay มากที่สุด ส่วนเวลาที่เป็นมงคลก็คือช่วงหัวค่ำของอเมริกา ขณะที่วันอัปมงคลคือวันอังคาร วันพุธ และวันศุกร์ เป็นวันที่ควรจะหลีกเลี่ยงไม่ให้สินค้าของเราจบประมูลในวันนั้น

ทั้งนี้ข้อมูลนี้ผมนำมาจากเว็บไซต์ในต่างประเทศ และในเว็บไซต์ได้ระบุไว้ว่าข้อมูลไม่ได้มาจากหลักสถิติใดๆ แต่เป็นการสังเกตเอาเอง

ประกอบกับสินค้าแต่ละประเภทอาจจะมีวันมงคลและวันอัปมงคลที่ไม่เหมือนกัน เนื่องจากมีสภาพการแข่งขันที่แตกต่างกัน เช่น ถ้าผู้ขายหลายคนคิดว่าวันอาทิตย์เป็นวันมงคล ทุกคนก็จะแห่กันไปลิสต์สินค้าให้จบในในวันอาทิตย์ และหลีกเลี่ยงวันอังคาร สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือมีสินค้าที่จะจบในวันอาทิตย์เยอะมากจนอาจจะเกิด over supply ทำให้ราคาจบประมูลของทั้งกลุ่มลดลง ขณะที่วันอังคารกลับมีสินค้าน้อยมาก ราคาก็เลยปรับตัวสูงขึ้นได้ แบบนี้วันอังคารที่เป็นวันอัปมงคล ก็จะกลายเป็นวันมงคลทันทีครับ

วิธีที่ดีที่สุดที่จะรู้ว่าวันเวลามงคลของสินค้าของคุณคือช่วงไหน ก็ทำได้โดยใช้เว็บไซต์ที่มีข้อมูลวิจัยตลาดบน eBay อย่างเช่น Terapeak ครับ (อ่านวิธีค้นหาช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการลิสต์สินค้าโดยใช้ Terapeak 3.0) ซึ่งจะช่วยให้เราวางแผนการขายสินค้าบน eBay ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ได้กำไรจากการทำธุรกิจมากขึ้นครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

แท็ก: ,

6 Comments

BK

21. Dec, 2007

เห็นด้วยครับ จริงอย่างที่สุด แต่ขอเพิ่มเติมอีกนิดครับ
เรื่องวันหยุด และสภาพอากาศก้อมีความสำคัญครับ

BK

21. Dec, 2007

ตัวอย่างเช่น มีพายุเข้าที่อเมริกา คนที่นั่น จะอยู่บ้านกันครับ

BK

21. Dec, 2007

ส่วนวันหยุดที่เป็นวันพิเศษเทศกาลต่าง ส่งผลเช่นเดียวกันครับ

china

30. Jan, 2008

ขอบคุณมากค่ะ….สมแล้วกับคำว่า bible

tanwaa

28. Jun, 2009

ขอบคุณมากๆครับ ได้ความรู้เพียบเลยย 😉

555

28. Aug, 2009

วันที่ผมแต่งงานคือวันมงคล

แต่วันที่เมียไปมีกิ๊กเป็นวันอัปมงคล

อิอิ ล้อเล่นนะค๊าป

Leave a reply