ทำให้ลูกค้ากลัวตกรถไฟด้วยการปรับราคาสินค้าขึ้นหรือลง

ทำให้ลูกค้ากลัวตกรถไฟด้วยการปรับราคาสินค้าขึ้นหรือลง

เผยแพร่เมื่อ 11. Jun, 2007 โดย ในหมวด กลยุทธ์การตลาด

ถ้าคุณกำลังอยากซื้อสินค้าชิ้นหนึ่งจาก eBay สินค้าชิ้นนั้นถูกตั้งราคาแบบ Buy It Now ไว้ที่ $9.99 และยังไม่มีใครประมูล คุณเลยเพิ่มสินค้ารายการนี้ไว้ใน Watch List เพื่อรอดูท่าทีว่าจะมีผู้ขายคนอื่นเอาสินค้าแบบเดียวกันนี้มาประมูลขายในราคาที่ถูกกว่าหรือไม่

ปรากฎว่าพอผ่านไป 3 วัน ยังไม่มีใครมาซื้อสินค้าชิ้นนี้ไป แถมผู้ขายยังลดราคาขายเหลือ $9.79 แบบนี้คุณจะตัดสินใจอย่างไร?

นี่เป็นการเล่นกับจิตวิทยาของผู้ซื้อครับ ใครที่เป็นนักเล่นหุ้นคงจะเข้าใจเรื่องแบบนี้ดี

เมื่อผู้ซื้อเห็นว่าสินค้าที่ตนอยากได้มีการปรับลดราคาลง เขาจะเริ่มลังเลใจว่าควรจะตัดสินใจซื้อเลยดีหรือเปล่า หรือว่าจะรอดูท่าทีไปอีกสักระยะ แต่การรอนั้นอาจทำให้เขาเสียโอกาสได้ถ้ามีผู้ซื้อคนอื่นมาแย่งซื้อไปซะก่อน ผู้ซื้อหลายคนจึงตัดสินใจซื้อทันทีที่เห็นการปรับลดราคาลงมาแบบนี้

ถ้าคุณลิสต์สินค้าขึ้นไป 3 วัน แล้วยังไม่มีใครเข้ามาประมูลเสียที แต่มีคน Watch สินค้าของคุณอยู่ ลองปรับราคาสินค้าลงมาสิครับ อาจจะช่วยเร่งรัดการตัดสินใจของผู้ซื้อได้

หรือคุณอาจจะลองเล่นเกมลดราคาทุกวันดูก็ได้ครับ โดยเขียนไว้ใน Description เลยว่าสินค้าชิ้นนี้จะมีการลดราคาเปิดประมูลลงทุกวัน จนกว่าจะมีคนเข้ามาประมูลคนแรก วิธีนี้จะทำให้ผู้ซื้อรู้สึกสนใจสินค้าของคุณ และเขาจะคอยจับตาดูการเปลี่ยนแปลงของราคาทุกวัน

คุณอาจจะลองใช้วิธีกลับกันก็ได้ ในกรณีที่คุณลิสต์สินค้าแบบ Buy It Now ขณะที่คุณมีคู่แข่งที่ลิสต์สินค้าแบบประมูล (หรืออาจจะเป็นตัวคุณเองก็ได้ที่ลิสต์สินค้าชนิดเดียวกันเพิ่มอีกรายการด้วยวิธีการประมูล) ถ้าราคาประมูลของคู่แข่งเริ่มเข้าใกล้ราคา Buy It Now ของคุณแล้ว เช่น ถ้าคุณตั้งราคาไว้ที่ $8.99 แต่ราคาของคู่แข่งมาถึง $8.00 แล้ว คุณอาจจะลองขยับราคา Buy It Now ของคุณให้สูงขึ้นไปอีก เกมแบบนี้จะทำให้ผู้ซื้อบางคนกลัว “ตกรถไฟ” เขาจะเริ่มลังเลแล้วว่าจะสู้ราคาประมูลสินค้าของคู่แข่งคุณต่อหรือเปล่า ซึ่งท้ายที่สุดแล้วราคาประมูลอาจจะแพงกว่าราคา Buy It Now ก็ได้ หรืออาจจะไม่ชนะประมูลก็ได้ ผู้ซื้อบางคนจะตัดใจมาซื้อ Buy It Now ของคุณเลยดีกว่า

แท็ก: , ,

6 Comments

moneyjr

24. Jun, 2007

กลยุทธ์ ยอดเยี่ยมครับ

[…] eBay ก็มา share ให้ฟังกันมั่งนะครับ ผมชอบบทความนี้ของ Thaiebaybible […]

wow

14. Nov, 2007

ชอบๆ มากกาย

กาแฟสด

27. Feb, 2008

เจ๋งครับ กลยุทธ เยี่ยมมากเลย

nooker

20. Jan, 2009

กำลังศึกษาอยุ่คะ ดีมากเลย

dews_dews

11. May, 2009

That’s a great idea, it’s gonna be useful for my business chance…

Leave a reply