สนุกจับมืออีเบย์เปิดเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซ ดันสินค้าไทยถึงมือคนกว่า233ล.ทั่วโลก

สนุกจับมืออีเบย์เปิดเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซ ดันสินค้าไทยถึงมือคนกว่า233ล.ทั่วโลก

เผยแพร่เมื่อ 29. May, 2007 โดย ในหมวด อีเบย์อัพเดท

สนุก ออนไลน์ จับมืออีเบย์ อี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ในโลกเปิดเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซในไทย ภายใต้ความร่วมมือในรูปแบบ “โคแบรนด์ดิ้ง” เปิดโอกาสคนไทยซื้อขายผ่านอี-คอมเมิร์ซด้วยกันเองและเปิดตลาดสินค้าไทยในตลาดโลกผ่านช่องทางอีเบย์ที่มีคนใช้บริการสูงถึง 233 ล้านคนทั่วโลก

แดน เนียรี่ - ต่อบุญ พ่วงมหา

แดน เนียรี่ - ต่อบุญ พ่วงมหา

ไอดีซีประมาณประเทศไทยมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากกว่า 16 ล้านคน และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตโดยรวม 25 % จนถึงปี 2552   จากตัวเลขการเติบโตนี้เองทำให้ผู้ประกอบการอินเทอร์เน็ตเห็นถึงช่องทางในการขยายธุรกิจภายใต้เครือข่ายออนไลน์ ล่าสุด “สนุก” จับมือกับ”อีเบย์” เปิดให้บริการเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซฉบับขึ้นในประเทศไทย

นายต่อบุญ พ่วงมหา ประธานบริหาร บริษัท สนุก ออนไลน์ จำกัด กล่าวว่า  “ สนุก”ได้ร่วมมือกับ”อีเบย์”ผู้ให้บริการอี-คอมเมิร์ซระดับโลกเพื่อเปิดให้บริการอี-คอมเมิร์ซในประเทศไทยเพื่อให้คนไทยด้วยกันเองสามารถซื้อขายผ่านอี-คอมเมิร์ซกันภายในประเทศไทย ทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้คนไทยสามารถทำธุรกิจกับต่างชาติได้ทั่วโลก

ต่อบุญ พ่วงมหา - แดน เนียรี่

ต่อบุญ พ่วงมหา - แดน เนียรี่

ผู้บริหารสนุก กล่าวว่า ความร่วมมือทางธุรกิจกับอีเบย์ในครั้งนี้เป็นในรูปแบบ “โคแบรนด์ดิ้ง”ร่วมกันระหว่างสนุกและอีเบย์เพื่อเปิดเว็บไซต์ใหม่ขึ้นในประเทศไทยเพื่อให้บริการอี-คอมเมิร์ซขึ้น พร้อมกับมีการตั้งบริษัทใหม่ขึ้นใหม่เพื่อเป็นผู้บริหารงานเว็บไซต์นี้ โดยบริษัทที่ตั้งขึ้นใหม่นี้สนุกจะเป็นผู้ถือหุ้น 100  เปอร์เซ็นต์ โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 5-7 เดือนในขั้นตอนการเปิดบริษัทและเว็บไซต์ใหม่ 

ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้เว็บไซต์ใหม่จะได้ใช้แบรนด์อีเบย์  รวมทั้งอีเบย์จะให้การสนับสนุนด้านที่ปรึกษาทางธุรกิจให้กับบริษัทใหม่นี้ พร้อมให้เปิดช่องทางให้เว็บไซต์ใหม่ทำธุรกิจได้ในช่องทางของอีเบย์ ที่เปิดซื้อขายกันทั่วโลกกว่า 230 ล้านราย รวมทั้งเปิดโอกาสให้เว็บอีเบย์ที่มีเครือข่ายอยู่ใน 37 ประเทศทั่วโลกที่ต้องการซื้อขายสินค้ากับคนไทยเข้ามาติดต่อกับเว็บไซต์ใหม่นี้ได้โดยตรง

ต่อบุญ พ่วงมหา - แดน เนียรี่

ต่อบุญ พ่วงมหา - แดน เนียรี่

“เราไม่ได้ความร่วมมือครั้งนี้เราไม่ได้มองในเรื่องเงินที่สนุกต้องนำมาลงร่วมกัน การเป็นพาร์ตเนอร์กันมีได้หลายแบบ อย่างที่สนุกทำกับอีเบย์เป็นเรื่องการโคแบรนด์กัน โดยสนุกจะเป็นผู้บริหารงานเว็บไซต์ใหม่ที่เปิดขึ้นเอง รวมทั้งขั้นตอนการชำระเงินซึ่งในช่วงแรกสนุกจะเป็นผู้ดูแล และอาจมีการปรับเพื่อให้เกิดความเหมาะสม  โดยทั้ง 2  จะมีการแบ่งรายได้กันซึ่งไม่ขอเปิดเผย”

นายแดน เนียรี่ รองประธาน กลุ่มตลาดเกิดใหม่ อีเบย์ กล่าวถึงความร่วมมือกับสนุกในครั้งนี้ว่า รูปแบบการทำธุรกิจเช่นนี้อีเบย์ไม่ได้ทำกับประเทศไทยเพียงรายเดียว แต่ก่อนหน้านี้ร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ทางด้านเว็บไซต์ในไต้หวัน จีน ลาตินอเมริกามาแล้ว โดยมองว่าจะเป็นการเปิดโอกาสในการสร้างตลาดได้มากขึ้นหากได้พาร์ตเนอร์ที่เป็นคนในท่องถิ่นบริหารงานที่เห็นได้ชัดคือความได้เปรียบในเรื่องภาษา

แดน เนียรี่

แดน เนียรี่

เมื่อปีที่ผ่านมาอีเบย์เข้ามาเปิดเว็บไซต์ www.ebay.co.th ขึ้นในประเทศไทย ซึ่งผู้บริหารอีเบย์กล่าวว่า เพื่อเป็นช่องทางให้คนไทยรู้จักรอีเบย์มากยิ่งขึ้น ขณะที่ความความมือกับสนุกครั้งนี้จะเป็นการเปิดตลาดอี-คอมเมิร์ซในประเทศไทยอย่างเต็มตัว ซึ่งภายหลังบริษัทใหม่และเว็บไซต์ใหม่ที่เปิดขึ้นลงตัว อีเบย์จะเปิดโอกาสให้เว็บไซต์ใหม่ที่เปิดขึ้นเป็นผู้ดูแลการทำธุรกิจซื้อขายที่เกิดจากประเทศไทยทั้งหมด เช่นเดียวกับสนุกที่จะปิดสนุกออกชั่นและเปิดโอกาสให้เว็บไซต์ใหม่เช่นกัน

นายต่อบุญกล่าวว่า จะทำให้เว็บไซต์ใหม่ที่เกิดจากความร่วมมือของสนุกและอีเบย์เป็นเว็บไซต์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย เพื่อสร้างโอกาสให้กับธุรกิจใหม่ ๆ โดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยที่ไม่มีเงินทุนมากนักแต่ต้องการเปิดตลาดไปทั่วโลกให้ทั่วโลกได้รู้จักรสินค้าไทย เพื่อให้คนไทยรู้จักรการซื้อขายแบบอี-คอมเมิร์ซอย่างจริงๆไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายกันในประเทศหรือการซื้อขายกันกับคนกว่า 230 ล้านรายผ่านช่องทางที่อีเบย์สนับสนุน

ต่อบุญ พ่วงมหา - แดน เนียรี่

ต่อบุญ พ่วงมหา - แดน เนียรี่

“เรื่องของความมั่นใจด้านความปลอดภัยของการซื้อขายผ่านออนไลน์เป็นเรื่องของความรู้สึกของคนแต่ละคนที่คิดไปเองว่าไม่ปลอดภัย ซึ่งถ้าให้มองแล้วที่ผ่านมาในบรรดาผู้ที่ทำธุรกรรมผ่านทางออนไลน์มีผู้ประสบปัญหาสักกี่รายก็ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขที่แท้จริงออกมา ซึ่งสนุกเองก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เรามีการเตรียมความพร้อมด้านเทคโนโลยีเพื่อให้การทำทรานเซ็กชั่นแต่ละครั้งของลูกค้าเป็นไปด้วยความมั่นใจว่าจะได้รับความปลอดภัยในข้อมูล”

อีเบย์มีประสบการณ์ในตลาดซื้อขายออนไลน์มากว่า 12 ปีทำธุรกิจใน 37 ประเทศทั่วโลก มีไทยเป็นประเทศที่ 38 ปัจจุบันมีลูกค้าเข้ามาทำธุรกรรมบนอีเบย์สูงถึง 233 ล้านคน ในไตรมาส 1 ของปี 2550 อีเบย์มีรายได้สูงถึง 1,250 ล้านเหรียญสหรัฐเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 23 เปอร์เซ็นต์   โดยในไตรมาส1ของปี 2550 อีเบย์มีมูลค่าการซื้อจายสินค้าขั้นต้น 14,300 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่มูลค่าซื้อขายสินค้าขั้นต้นตลอดปี 2549 มีมากว่า 52,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ต่อบุญ พ่วงมหา - แดน เนียรี่

ต่อบุญ พ่วงมหา - แดน เนียรี่

“ทุกวินาทีจะมีการซื้อขายสินค้าบนอีเบย์เป็นมูลค่ามากกว่า 1,839 เหรียญสหรัฐ”

ในส่วนสนุก มีผู้เข้ามาซื้อขายบนสนุกออกชั่น 50,000-60,000 รายต่อวัน ทำการซื้อขายสินค้าประมาณ 1-2 หมื่นชิ้นต่อวัน ผู้บริหารสนุกกล่าวว่า แม้ปัจจุบันรายได้ส่วนใหญ่ของสนุกจะยังมาจากการโฆษณาเป็นหลัก แต่หลังจากร่วมมือกับอีเบย์แล้วคาดว่าในอนาคตรายได้จากธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของสนุกน่าจะเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวในอนาคต

ที่มา: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

แท็ก:

6 Comments

จอน

29. May, 2007

ตลาดออนไลน์แบบอีเบย์ในเมืองไทยจะไปรอดเหรอครับเนี่ย? อีเบย์ท่าจะเอาชื่อมาทิ้งกับสนุกที่เมืองไทยซะแล้วครับท่าน

MacroArt

30. May, 2007

ผมได้เขียนวิเคราะห์เรื่องนี้ไว้ในบล็อกของผมแล้วนะครับ

เมื่อ eBay Go Thailand ใครได้ ใครเสีย?
http://blog.macroart.net/2007/05/ebay-go-thailand.html

Jack12

03. Jul, 2008

ดีครับ ไทยจะเจริญขึ้นในการค้า

pong

29. Oct, 2009

ผมอยากทราบว่า ” Handling cost ” ที่ แบบฟอร์ม Turbo Lister ให้กรอกราคาลงไป จะมีผลอย่างไรต่อราคาขายเมื่อเราสามารถขายสินค้าได้ครับ

pong

29. Oct, 2009

Handling cost สามารถคำนวณเป็นตัวเลขได้จากที่ไหน,อะไรบ้างครับ

[…] หลังจากที่มีการแถลงข่าวระหว่างเว็บไซต์ Sanook.com และ … เพื่อมีการร่วมมือในการพัฒนาตลาดประมูลออนไลน์ในประเทศไทย มีคำถามเกิดขึ้นว่า แล้วมันจะไปรอดเหรอ? […]

Leave a reply