กรมส่งออกจับมือ eBay พัฒนาผู้ประกอบการไทยค้าขายออนไลน์

กรมส่งออกจับมือ eBay พัฒนาผู้ประกอบการไทยค้าขายออนไลน์

เผยแพร่เมื่อ 10. Apr, 2009 โดย ในหมวด อีเบย์อัพเดท

ปีนี้เป็นปีที่หลายๆ ประเทศต่างได้รับผลกระทบจากวิกฤตการเงินโลก ที่เริ่มก่อตัวจากสหรัฐฯ ลุกลามไปยังประเทศต่างๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งไทย ซึ่งได้ส่งผลให้เศรษฐกิจการค้า การลงทุน รวมไปถึงกำลังซื้อของทั่วโลกชะลอตัวลง และมีผลกระทบต่อยอดการส่งออกสินค้าไทยที่ชะลอตัวลงตามไปด้วย

กรมส่งเสริมการส่งออก ซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในการผลักดันการส่งออกสินค้าไทย ได้พยายามที่จะดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อผลักดันการส่งออกสินค้าไทยไม่ให้ชะลอตัวลง และพยายามที่จะหาเทคนิคและรูปแบบใหม่ๆ มาใช้ในการบุกเจาะตลาด

ล่าสุดได้พบช่องทางการขายสินค้าไทยผ่านโลกออนไลน์ เพราะเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตอยู่ที่บ้าน ก็สามารถที่จะนำสินค้าเข้าไปวางขายได้ และสามารถขายไปได้ทุกที่ในโลกนี้

นายราเชนทร์ พจนสุนทร อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก

นายราเชนทร์ พจนสุนทร อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก

นายราเชนทร์ พจนสุนทร อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กล่าวว่า กรมฯ ได้ร่วมมือกับ eBay ซึ่งปัจจุบันนี้ ถือได้ว่าเป็นผู้ประกอบการที่เป็นสื่อกลางในการค้าขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ตที่ทั่วโลกให้การยอมรับ มียอดการค้าขายผ่าน eBay เป็นจำนวนมาก และเห็นว่าน่าจะเป็นช่องทางอีกช่องทางหนึ่งให้กับผู้ประกอบการไทยในการค้าขายสินค้า จึงได้มีโครงการที่จะร่วมมือกับ eBay ในการพัฒนาผู้ประกอบการไทย

ทั้งนี้ แนวทางในการร่วมมือกับ eBay นั้น จะพัฒนาผู้ประกอบการไทยให้สามารถค้าขายกับต่างประเทศผ่านระบบออนไลน์ โดยจะจัดฝึกอบรมให้กับผู้ส่งออกไทยที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีผู้ส่งออก (Export List) ของกรมฯ ที่ขณะนี้มีประมาณ 1 หมื่นราย โดยจะเน้นไปยังผู้ส่งออกขนาดกลางและเล็ก รวมไปถึงสินค้าโอทอป และสินค้าเอสเอมอี ให้สามารถนำสินค้าขึ้นไปวางขายในตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มช่องทางในการขายสินค้า

“จะเปิดโอกาสให้ผู้ส่งออกไทยทุกสินค้า เข้ามาร่วม และจะร่วมกับ eBay เปิดคลอสฝึกอบรมประมาณปลายเดือนเม.ย.นี้ ว่าจะเอาสินค้าขึ้นไปโพสขายต้องทำยังไง มีขั้นตอนวิธีการอะไรบ้าง ขายสินค้าได้แล้วจะรับชำระเงินกันยังไง ซึ่งจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้ผู้ส่งออกไทยมีโชว์รูมสำหรับไว้โชว์สินค้าและขายสินค้าได้” นายราเชนทร์กล่าว

สำหรับขั้นตอนการดำเนินการ จะเปิดรับสมัครผู้ส่งออกที่สนใจจะร่วมทำการค้าขายผ่านระบบออนไลน์ โดยจะเปิดโอกาสให้ทุกกลุ่มสินค้า หากมีผู้สนใจจำนวนมาก ก็จะจัดฝึกอบรมหลายครั้ง และจะขยายการฝึกอบรมในลักษณะดังกล่าวไปยังต่างจังหวัด เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในต่างจังหวัดสามารถขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ได้เพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน ยังได้มีการหารือกับ eBay เพื่อช่วยเหลือผู้ส่งออกไทยที่นำสินค้าขึ้นไปวางขายในระบบ หากสามารถขายสินค้าได้ ก็ให้ลดค่าธรรมเนียมในการรับชำระค่าสินค้าผ่านระบบ PayPal ให้ด้วย เพื่อสนับสนุนให้ผู้ส่งออกไทยมีการขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการผลักดันการส่งออกสินค้าไทยในรูปแบบใหม่ๆ แม้การซื้อขายจะมีปริมาณไม่มากในเบื้องต้น แต่เชื่อว่าในอนาคตจะขยายการส่งออกได้มากขึ้น

นายราเชนทร์กล่าวว่า นอกเหนือจากการเพิ่มช่องทางการค้าขายผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต กรมฯ ยังได้ดำเนินการให้มีการแปลข้อมูลเป็นรายสินค้า เช่น สินค้าแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ อัญมณีและเครื่องประดับ อาหาร เป็นภาษาต่างประเทศ แล้วนำไป Link กับเว็บไซต์ของสินค้านั้นๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมในต่างประเทศ เพื่อเป็นการโฆษณาและประชาสัมพันธ์สินค้าไทย รวมทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้มีการค้าขายได้เพิ่มขึ้น

“กำลังให้แปลข้อมูลเป็นรายสินค้า และจะทำให้ครอบคลุมทุกๆ สินค้า แล้วนำไป Link กับเว็บไซต์ชื่อดังเฉพาะสินค้านั้นๆ ซึ่งจะเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าไทย โดยรายละเอียดที่นำไป Link นั้น นอกจากจุดเด่นต่างๆ ของสินค้าไทยแล้ว จะมีรายละเอียดของสินค้าและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นกับสินค้านั้นๆ ด้วย โดยจะมีการอัพเดดตลอดเวลา เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้ามาติดตามความเคลื่อนไหว และจะมีผลต่อการสั่งซื้อสินค้าไทย”นายราเชนทร์กล่าว

สำหรับการดำเนินการดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของนางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องการให้มีการเพิ่มยอดการส่งออกด้วยวิธีการใหม่ๆ โดยเฉพาะการใช้วิธีค้าขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ตที่ขณะนี้กำลังได้รับความนิยมแพร่หลาย และให้มีการประชาสัมพันธ์สินค้าไทยผ่านระบบออนไลน์ให้มากขึ้น

ส่วนผู้ประกอบการไทยที่มีความสนใจในการทำการค้าขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ต และสนใจที่จะค้าขายผ่าน eBay สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ สายด่วน 1169 เพราะเป็นอีกหนึ่งช่องทางใหม่ในการช่วยพัฒนาให้ผู้ประกอบการไทยสามารถส่งออกสินค้าออกไปขายต่างประเทศได้ และไม่จำเป็นต้องลงทุนมากเหมือนกับการส่งออกปกติ

ที่มา ASTV ผู้จัดการออนไลน์

แท็ก:

2 Comments

Nawalak

27. Jul, 2009

How to do krub, If I need to buy some thing and transfer money to them but they still ship goods to us

fashionmall

22. Feb, 2010

การส่งออกไทยบนโลกออนไลน์ ก้าวไปอีกขั้น

Leave a reply