Terapeak 3.0: บทนำ

Terapeak 3.0: บทนำ

เผยแพร่เมื่อ 11. May, 2007 โดย ในหมวด ต้องอ่าน!, ติดอาวุธ

คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมบางคนถึงทำเงินได้มหาศาลจากการขายสินค้าบน eBay ขณะที่บางคนกลับเลิกขายไปเสียก่อนทั้งที่ยังไม่เคยเห็นกำไร? อะไรคือความแตกต่างของนักขายสองประเภทนี้?จากประสบการณ์ของผมที่ได้คลุกคลีอยู่กับธุรกิจบนเว็บไซต์ eBay ตั้งแต่ปี 2001 ผมพบว่ามีคำถามยอดฮิตเพียงสองคำถามที่นักขายมักจะถามอยู่บ่อยๆ

คำถามแรกมาจากนักขายมือใหม่ ถามว่า “สินค้าอะไรขายดีบน eBay?” เป็นคำถามยอดฮิตที่ผู้ที่สนใจจะทำธุรกิจบน eBay ร้อยละ 99.99 มักจะถามถึง ซึ่งรวมถึงตัวผมเองในสมัยก่อนด้วย สาเหตุที่ถามคำถามนี้ก็เพราะอยากรู้ว่าสินค้าอะไรที่ขายง่าย ขายได้เยอะๆ วันละหลายๆ ชิ้น หรืออาจจะขายได้จำนวนไม่มากแต่ได้กำไรงาม

วิธีการที่นักขายมือใหม่หาคำตอบก็คือไปสุ่มเลือกจาก Category ต่างๆ ของ eBay หาดูว่าสินค้าไหนที่พอจะหาซื้อจากเมืองไทยได้ และประเมินเอาว่าสินค้าชิ้นนั้นถูกขายบน eBay ในราคาเท่าไรโดยดูจากราคาประมูลจริง ข้อเสียของวิธีนี้คือนักขายจะไม่ได้ราคาเฉลี่ยที่แท้จริงของสินค้าชิ้นนั้น นักขายอาจจะไปเจอสินค้าที่ถูกประมูลในราคาสูงเป็นพิเศษ แต่พอตัวเองลองขายดูบ้างกลับได้ราคาต่ำ หรือนักขายอาจจะไปเจอสินค้าที่ถูกประมูลในราคาต่ำมาก ก็เลยไม่สนใจสินค้านั้น ทั้งที่ความจริงแล้วราคาเฉลี่ยของสินค้าประเภทนั้นสูงพอที่จะทำกำไรได้ และข้อเสียอีกอย่างหนึ่งก็คือเป็นเรื่องยากมากที่จะประเมินว่าสินค้าประเภทนั้นถูกขายบน eBay ได้วันละกี่ชิ้น สินค้าบางอย่างขายได้แค่วันละชิ้นเดียว แต่ได้กำไรสูง ขณะที่บางอย่างอาจจะขายได้วันละหลายหมื่นชิ้น แต่แทบจะไม่มีกำไร

คำถามที่สองมาจากนักขายมือเก่าซึ่งมักจะถามว่า “จะรู้กลยุทธ์การขายของคู่แข่งได้อย่างไร?” อาจจะเป็นคำถามที่ไม่ค่อยมีใครถามออกมาโต้งๆ แต่เชื่อได้ว่าทุกคนล้วนมีคำถามนี้อยู่ในใจ คืออยากรู้ว่าคู่แข่งที่ขายดิบขายดี เขามีวิธีการขายอย่างไร

วิธีการหาคำตอบก็คงจะเป็นการคาดเดาเอาก่อนว่าสินค้าของใครขายดี อาจจะใช้วิธีการคลิกดูจากสินค้าที่มีราคาประมูลสูงๆ เพื่อดูว่าคนขายคือใคร จากนั้นก็ดูว่าคนขายคนนั้นมีสินค้าที่ถูกขายอยู่กี่ชิ้น แล้วก็ไล่ดูสินค้าแต่ละรายการว่ามีการตั้งราคาอย่างไร ใช้ Listing Upgrades อะไรบ้าง ลิสต์สินค้าในช่วงเวลาไหน ฯลฯ ข้อเสียของวิธีนี้ก็คือเราไม่มีทางรู้ว่าคนขายที่เรากำลังตามดูอยู่นั้นเป็นคนที่ขายดีจริงๆ เขาอาจจะไม่ได้ขายดีไปกว่าเราเลยก็ได้

ในความเป็นจริงแล้วมันมีอะไรที่ง่ายกว่านั้นและดีกว่านั้นมากครับ มีเว็บไซต์หลายแห่งที่ให้บริการข้อมูลวิจัยการตลาดของสินค้าบน eBay ซึ่งนักขายสามารถเลือกดูได้ว่าสินค้ากลุ่มไหนที่ขายดี สินค้าไหนที่กำลังมีแนวโน้มที่ดี รวมถึงใครคือนักขายหมายเลขหนึ่งของสินค้าแต่ละประเภท และเขาใช้กลยุทธ์อย่างไรในการขาย

หนึ่งในเว็บไซต์ข้อมูลวิจัยการตลาดที่ผมชื่นชอบมากๆ ก็คือ Terapeak ซึ่งช่วยตอบทุกคำถามที่นักขายอยากรู้ มีข้อมูลตัวเลขที่ละเอียดชัดเจน และเว็บไซต์ก็ยังใช้งานได้ง่ายอีกด้วย เรามาเริ่มทำความรู้จักกับ Terapeak กันดีกว่าครับ

เริ่มต้นกับ Terapeak 3.0 »

สารบัญ

แท็ก: ,

2 Comments

[…] Terapeak (อ่านบทความแนะนำการใช้งาน Terapeak) ซึ่งมีตัวเลขราคาขายเฉลี่ย (Avg. Price) […]

BEBOYZO

26. Jul, 2010

สมัค Terapeak ต้องเสียงเงินก่อนถึงสมัคได้ใช้หรือเปล่าครับ

Leave a reply