10 เรื่องน่าสนุกเกี่ยวกับ eBay ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

10 เรื่องน่าสนุกเกี่ยวกับ eBay ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เผยแพร่เมื่อ 08. Aug, 2010 โดย ในหมวด อีเบย์เฮฮา

eBay เป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสินค้าหลายร้อยล้านรายการที่ถูกประกาศขายอยู่ ตั้งแต่การก่อตั้งในปี 1995 บริษัทเติบโตจากโปรแกรมเมอร์เพียงคนเดียว กลายเป็นบริษัทที่มีพนักงานมากกว่า 15,000 คน ช่วงเวลา 15 ปีที่ผ่านมา eBay กลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา จากการจัดอันดับของ Fortune 500 และเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ถูกจดจำได้มากที่สุดของโลก

eBay Logo Sculptureตลอดเวลาที่ผ่านมา โลกได้ขบขันระคนน่าทึ่งกับสินค้าสุดแปลกที่ถูกประกาศขายบน eBay ตั้งแต่หมากฝรั่งเคี้ยวแล้ว เมืองทั้งเมือง หรือแม้แต่สามีหรือภรรยาของตัวเอง การที่ทุกคนสามารถประกาศขายสินค้าอะไรก็ได้ (แต่มีข้อจำกัดกับสินค้าบางตัว) ทำให้เว็บนี้กลายเป็นสถานที่ที่น่าสนใจที่สุดในการหาสินค้าแปลกหรือหายาก

เรามองลึกลงไปยังประวัติศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลัง eBay และรวบรวมมาเป็นเรื่องราวที่น่าสนุกที่สุดเกี่ยวกับบริษัทนี้ และนี่คือ 10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ถ้าคุณมีเรื่องน่าสนุกอื่นๆ อย่าลืมเขียนบอกเราในช่องคอมเมนต์ด้านล่าง

1. เดิมที eBay ถูกเรียกว่า AuctionWeb

AuctionWeb Homepage Cropped

หน้าจอนี้คือหน้าแรกของ AuctionWeb ในช่วงแรกๆ ประมาณเดือนมีนาคม 1997 แต่การออกแบบพื้นฐานไม่ได้เปลี่ยนแปลงตั้งแต่พฤษภาคม 1996 ถึงกันยายน 1997 คลิกที่รูปเพื่อดูหน้าจอขนาดเต็ม

เว็บ eBay ที่เรารู้จักกันถูกเปิดตัวในช่วงสุดสัปดาห์วันแรงงานในปี 1995 ในชื่อของ “AuctionWeb” โดย Pierre Omidyar จากในห้องพักของเขาใน San Jose, California

AuctionWeb เป็นเพียงหนึ่งในสี่เว็บไซต์ที่อยู่ภายใต้บริษัท eBay Internet ของ Omidyar อีกสามเว็บไซต์ได้แก่ เว็บท่องเที่ยวที่ก่อตั้งร่วมกับหุ้นส่วนซึ่งเป็นตัวแทนขายทัวร์ใน San Jose เว็บสำหรับช่วยในการช็อปปิ้ง และเว็บให้ข้อมูลไวรัสอีโบล่า ลองดูภาพหน้าจอของ AuctionWeb ในปี 1997 ที่ด้านบน

การเปลี่ยนชื่อจาก AuctionWeb เป็น eBay ถูกตัดสินใจโดย Omidyar และ Jeffrey Skoll พนักงานเต็มเวลาคนแรกของ eBay และเป็นประธานบริษัทในช่วงกลางปี 1997 การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากลูกค้าส่วนใหญ่ที่มักจะเรียกเว็บไซต์นี้ว่า “eBay” รวมถึงสื่อต่างๆ ก็เขียนถึงเว็บนี้ว่า “eBay” มากกว่า “AuctionWeb” ชื่อถูกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน 1997 และมีการย้ายผู้ใช้ที่มีอยู่ไปยังเว็บที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่โดยมีรูปภาพในหน้าเว็บมากขึ้น และยังเป็นการเปิดตัวโลโก้ eBay ที่มี 4 สีแบบที่เรารู้จักในทุกวันนี้

แล้วชื่อ “eBay” มันมาจากไหน? ก่อนที่ AuctionWeb จะเกิดขึ้น Omidyar ไปที่เมือง Sacramento เพื่อจดทะเบียนโดเมน echobay.com สำหรับใช้กับธุรกิจของเขาที่ชื่อ Echo Bay Inc. แต่ชื่อนั้นถูกคนอื่นจดไปแล้ว เขานึกถึงชื่อ “eBay” ขึ้นมาในตอนนั้นและจดทะเบียนในทันที

2. โลโก้แรกของ AuctionWeb ถูกเรียกว่า “แท่งแห่งความตาย”

AuctionWeb Logo

eBay Internet Logo

“โลโก้ AuctionWeb สี่เหลี่ยมสีขาวดำ … ดูอัปมงคลถึงขนาดที่พนักงาน eBay เรียกมันว่า ‘แท่งแห่งความตาย'” อ้างอิงจาก The Perfect Store: Inside eBay หนังสือเล่าประวัติของ eBay คุณสามารถดูโลโก้แรกเริ่มของ AuctionWeb (เว็บสำหรับประมูล) และ eBay Internet (บริษัทเจ้าของเว็บ) ได้ที่ด้านบน Steve Westly หนึ่งในผู้บริหารรุ่นแรกของ eBay คิดว่ามันน่ากลัวถึงขนาดทำให้พันธมิตรที่มีศักยภาพของบริษัทหนีหายไปหมด เราจะเห็นได้ว่าทำไมพนักงานหลายคนถึงเพี้ยนนิดๆ หลังจากดูโลโก้นี้ทุกวัน

Original eBay Logo

ในช่วงสั้นๆ ของปี 1997 โลโก้ของ eBay ถูกเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินที่น่าดูมากขึ้นดังรูปด้านบน แต่มันยากที่จะหาโลโก้นี้บนอินเทอร์เน็ตเพราะมันไม่ถูกใช้มานานมาก และไม่มีอยู่บนเว็บ eBay เองด้วย มีเพียงที่เดียวที่จะพบโลโก้นี้ได้คือประกาศขายสินค้าบน eBay ที่โพสต์โดย Jim Griffith ตัวแทนฝ่ายขายคนแรกของ eBay และปัจจุบันเป็นผู้จัดรายการ eBayRadio

สินค้าที่ Griffith ประกาศขายคือโบร์ชัวร์และสติ๊กเกอร์ eBay ที่เขาพบในถังขยะที่สำนักงาน eBay เขาได้ลงรูปประกอบที่มีลายน้ำเขียนว่า uncle_griff ที่เป็นชื่อผู้ขายของเขาไว้ด้วย หลังจากที่พบของเหล่านี้ เขายอมไม่ได้ที่จะปล่อยให้ประวัติศาสตร์เลือนหายไป เขาจึงเก็บมันไว้และประกาศขายบน eBay ในเวลาต่อมา โดยรายได้จากการขายถูกบริจาคให้สมาคมผู้พิการที่ใช้อินเทอร์เน็ต ในประกาศขาย เขาให้ความเห็นต่อโลโก้สีน้ำเงินนี้ว่า:

“…เป็นสิ่งที่หาไม่ได้อีกแล้ว และขอบคุณสวรรค์!  คุณจินตนาการออกไหมว่าจะเกิดอะไรถ้า eBay ใช้โลโก้เก่าที่น่าเบื่อแบบนี้? มันอาจเกิด… (น่ากลัวมาก)”

เราเห็นด้วยกับ Griff โชคดีที่ในปี 1997 บริษัทได้ว่าจ้างเอเจนซี่โฆษณา CKS Group ของ Bill Cleary, Mark Kvamme และ Tom Suiter (ทั้งสามคนเคยทำงานที่ Apple Computers) ให้ปรับปรุงอัตลักษณ์องค์กร ซึ่งรวมถึงรูปภาพ ลักษณะตัวอักษร เว็บไซต์ และคำแนะนำเกี่ยวกับการโฆษณา

ภาพหน้าจอเว็บไซต์ eBay ในปี 2003

ภาพหน้าจอเว็บไซต์ eBay ในปี 2003

เราเคยคุยกับ Cleary ที่เป็นหัวหน้าทีมออกแบบผู้สร้างโลโก้ eBay เกี่ยวกับกระบวนการปรับปรุงภาพลักษณ์ และไอเดียที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบโลโก้ เขาอธิบายว่า:

“เรามองเว็บไซต์นี้เป็น Social Network เว็บแรกของโลก ผู้คนมารวมกันด้วยความสนใจเดียวกัน คนที่สะสมรถโบราณ คนที่สะสมตุ๊กตาทหาร คนที่สะสมของที่ระลึกสมัยสงครามกลางเมือง เราเรียกพวกเขาว่า ‘ชนเผ่า eBay’ ด้วยจำนวนเผ่าที่หลากหลาย เว็บจึงดึงดูดผู้คนที่แตกต่างกันเข้ามา เราต้องการสร้างบางสิ่งที่สะท้อนถึงฐานผู้บริโภคที่หลากหลายที่สุด”

ด้วยแรงบันดาลใจจากรูปลักษณ์ของ Eastman Kodak และ Apple รวมถึงอีกหลายแบรนด์ Cleary และทีมงานของเขาสร้างโลโก้ที่ดึงดูดความสนใจต่อคนหมู่มาก ผลลัพธ์ที่ได้คือโลโก้ 4 สีที่มีตัวอักษร e-b-a-Y เหลื่อมซ้อนกัน โลโก้นี้ถูกเลือกจากโลโก้อื่นๆ อีกห้าหรือหกแบบ เนื่องจากมีบุคลิก “เป็นมิตร เปิดรับ และเข้าถึงง่าย” ตามที่ทีมของ eBay ต้องการ

3. สินค้าชิ้นแรกที่ถูกประกาศขายบน eBay คือ Laser Pointer ที่เสียแล้ว

Laser Pointer

สุดสัปดาห์วันแรงงานในปี 1995 โปรแกรมเมอร์ชื่อ Omidyar เขียนโปรแกรมที่เขาเรียกว่า “การทดลอง” เขาอยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าทุกคนบนโลกสามารถเข้าถึงตลาดนัดเพียงหนึ่งเดียวของโลกได้ เพื่อทดสอบไอเดียนี้ เขาจึงสร้างเว็บประมูลขึ้นมา และประกาศขาย Laser Pointer เสียแล้วที่เขากำลังจะทิ้ง ท้ายที่สุด นักสะสมซื้อไปในราคา $14.83

สินค้าอื่นๆ ที่ขายได้หลังจาก Omidyar เปิดตัว eBay ไปเพียงสัปดาห์เดียวคือชุดชั้นในของ Marky Mark พร้อมลายเซ็นในราคา $400 กล่องอาหารโลหะลาย Superman ราคา $22 และ Toyota Tercel ราคา $3,200

4. อาคารสำนักงานใหญ่ของ eBay ตั้งชื่อตามหมวดสินค้าบน eBay

แผนที่สำนักงานใหญ่ eBay

มีอาคารทั้งหมด 7 หลังในสำนักงานใหญ่ของ eBay ที่ San Jose, California และอาคารเหล่านี้ถูกตั้งชื่อตามชื่อหมวดสินค้าบน eBay.com: Collectibles, Jewelry, Motors, Music, Sports, Technology และ Toys

ห้องประชุมทั้งหมดถูกตั้งชื่อสอดคล้องกับชื่ออาคาร เช่น ห้องในอาคาร Motors ถูกตั้งชื่อตามประเภทของรถยนต์ ห้องในอาคาร Music ถูกตั้งชื่อตามประเภทเครื่องดนตรี

ส่วนอาคาร Community มีลักษณะที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย ห้องประชุมในอาคารนี้ถูกตั้งชื่อด้วยคำศัพท์ต่างๆ ใน eBay Community เช่น PowerSeller, About Me, Feedback และ Buy It Now และยังมีอาคารเล็กอีกสองหลังที่เป็นแหล่งพบปะกันคืออาคารโรงอาหารและอาคารร้านกาแฟ สิ่งที่น่าสนใจมากคือห้องประชุมห้องหนึ่งถูกตั้งชื่อว่า Jack Sheng ซึ่งเป็นชื่อสมาชิกคนหนึ่งของ eBay

5. Jack Sheng เป็นคนแรกที่มีคะแนน Feedback หนึ่งล้านคะแนน

ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2008 Jack Sheng เป็นผู้ขายสินค้าบน eBay รายแรกที่ได้รับคะแนน Feedback หนึ่งล้านคะแนน ปัจจุบันเขามีคะแนนมากกว่าสองล้านคะแนนแล้ว Sheng ใช้เวลาถึงแปดปีกว่าจะมีคะแนน Feedback ครบหนึ่งล้าน แต่ใช้เวลาเพียง 18 เดือนหลังจากนั้นไปสู่สองล้านคะแนน

เพื่อแสดงความยินดีกับ Sheng ทีมงาน eBay มอบ “Shooting Star” ในหน้าประวัติผู้ขายของเขา และตั้งชื่อห้องประชุมด้วยชื่อของเขา นายแน่มาก Sheng!

Jack Sheng eBay Conference Room

6. การขายแบบราคาตายตัวแซงการขายแบบประมูลแล้ว

Buy It Now or Place Bid

การขายแบบราคาตายตัว (Buy It Now) มียอดมูลค่าการซื้อขายเป็นอันดับหนึ่งมาปีกว่าแล้ว ประมาณ 59% ของยอดขายระหว่างไตรมาสที่สองของปี 2010 เกิดขึ้นจาก “Buy It Now”

7. คุณสามารถหาซื้อสัตว์เลี้ยงได้ใน eBay Classifieds

eBay Classifieds Pets iPhone App

กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงอยู่หรือเปล่า? ลองดูใน eBay Classifieds (เดิมคือ Kijiji) มันคือเว็บประกาศขายสินค้าในท้องถิ่นที่ให้บริการฟรีแก่ทุกคน สัตว์เลี้ยงเป็นหนึ่งในประกาศสินค้ายอดนิยม มีสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกมากมายทั้ง Yorkie, Chihuahua, Boxer, English Bulldog และ Pitbull สำหรับผู้ที่ชื่นชอบแมว ก็มีให้เลือกตั้งแต่ Persian, Siamese และ Bengal ด้วยการเป็นพันธมิตรกับ Petfinder มากกว่าสองในสามของประกาศสินค้ามาจากสถานสงเคราะห์สัตว์ คุณจึงช่วยอุปการะลูกหมาหรือลูกแมวให้มันได้อยู่ในบ้านใหม่ที่มีความสุข

ลองใช้แอพบน iPhone ชื่อ eBay Classifieds Pets เพื่อหาประกาศขายสัตว์เลี้ยงในท้องถิ่นที่คุณอยู่ แอพตัวนี้เพิ่งเปิดตัวในสัปดาห์นี้

8. โทรศัพท์มือถือถูกใช้เพื่อซื้อสินค้าชิ้นใหญ่

เมื่อดูจากพฤติกรรมการใช้แอพ eBay บนโทรศัพท์มือถือ คุณจะพบว่าธุรกรรมผ่านโทรศัพท์มือถือมีความสำคัญเพิ่มขึ้นสำหรับบริษัท ทุกสองวินาทีมีสินค้าหนึ่งชิ้นที่ถูกซื้อผ่านแอพ eBay และในปี 2009 ผู้ใช้ eBay ซื้อสินค้าโดยใช้โทรศัพท์มือถือของพวกเขามีมูลค่าสูงถึง $600 ล้าน ล่าสุด John Donahoe ซึ่งเป็น CEO ของ eBay คาดการณ์ว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่ากลายเป็น $1.5 พันล้านภายในปีนี้

1985 Piper PA-46-310P Malibu Single Engine Prop

ไม่น่าแปลกที่บริษัทให้ความสำคัญกับโทรศัพท์มือถือ ผู้ใช้กำลังจ่ายเงินก้อนใหญ่ผ่านโทรศัพท์มือถือของพวกเขา ในปี 2010 สินค้าราคาสูงที่สุดที่ถูกขายผ่านแอพ eBay คือเครื่องบิน Piper PA-46-310P Malibu ปี 1985 ในราคา $265,000 ธุรกรรมนี้ประสบความสำเร็จและมีการแลกเปลี่ยน Positive Feedback กันจริง

2007 Lamborghini Gallardo Spyder

สินค้าราคาสูงอีกรายการที่ถูกซื้อผ่านแอพ eBay คือรถยนต์ Lamborghini Gallardo Spyder ปี 2007 ในราคา $139,000 มันจึงเป็นรถยนต์ที่ราคาสูงที่สุดที่ถูกซื้อผ่านแอพ eBay บนโทรศัพท์มือถือ

อีกหนึ่งความน่าตื่นเต้นต่อแอพ eBay ที่จะช่วยให้การช็อปผ่านโทรศัพท์มือถือทำได้ง่ายขึ้นก็คือ Red Laser ซึ่งเป็นแอพยอดนิยมบน iPhone ที่ใช้สแกนบาร์โค้ดของสินค้าในร้าน และแสดงราคาที่ดีที่สุดที่มีขายบนเว็บและร้านค้าอื่นๆ eBay เพิ่งซื้อแอพตัวนี้มาเพื่อนำเทคโนโลยีของ Red Laser ไปรวมกับบริการของ eBay ทั้ง eBay Marketplace, eBay Selling, StubHub และ Shopping.com

9. สินค้าราคาสูงที่สุดที่ถูกซื้อบน eBay คือเครื่องบิน

Gulfstream II

เครื่องบิน Gulfstream II Jet ถูกขายในราคา $4.9 ล้านเมื่อปี 2001 และยังครองสถิติสินค้าราคาสูงที่สุดบน eBay ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่าสามเท่าเมื่อเทียบกับสินค้าบน eBay ที่ราคาสูงที่สุดก่อนหน้านี้ที่ $1.65 ล้าน เครื่องบินถูกขายโดย Tyler Jet (ปัจจุบันคือ Tyler Jet Motorsports) ซึ่งเป็นผู้ขายเครื่องบินรายใหญ่ที่สุดในโลก

10. eBay เป็นบริษัทแรกที่ทวีตรายงานสดผลประกอบการ

Live Tweeting eBayQ210

Richard Brewer-Hay บล็อกเกอร์ของ eBay เป็นคนแรกที่รายงานผลประกอบการของบริษัทผ่าน Twitter ในระหว่างการเปิดเผยผลประกอบการไตรมาสที่สองของปี 2010 โดย Brewer-Hay ใช้แท็ก #eBayQ210 ในการทวีต

ก่อนหน้านั้นเขาเคยทำงานร่วมกับทีมกฎหมายของ eBay เพื่อวางแนวปฏิบัติในการใช้ Social Media สำหรับรายงานข้อมูลของบริษัทในนามของ eBay โดยไม่ให้มีปัญหาทางกฎหมาย

Brewer-Hay มีบทบาทในการสร้างตัวตนของ eBay บน Social Network ที่หลากหลาย โดยมี Twitter ที่ eBay เป็นเจ้าของมากกว่า 40 ชื่อ ซึ่งประกอบด้วย eBay Radio, eBay Classifieds, eBay Green และ PayPal

เราพลาดเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ eBay ไปหรือเปล่า? บอกให้เรารู้ในช่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลย

แปลจาก: 10 Entertaining eBay Facts You Might Not Know – Mashable

Leave a reply